เครื่องปรุง
เส้นก๋วยจั๊บ 1 กก.
หมูสามชั้นทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ 1/2 กก.
หมูเนื้อแดงต้ม 1/2 กก.
เครื่องในหมู ปอด ตับ หัวใจ ไส้ เซ่งจี๊ ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ผักชี ต้นหอม หั่น 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
หมูสามชั้นทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมบาง ๆ 1/2 กก.
หมูเนื้อแดงต้ม 1/2 กก.
เครื่องในหมู ปอด ตับ หัวใจ ไส้ เซ่งจี๊ ต้มสุก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
ผักชี ต้นหอม หั่น 1 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น
เครื่องพะโล้
กระเทียม พริกไทย รากผักชี โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ รวมกับผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ ผัดให้หอม ใส่หมูสามชั้น 1 กก. หั่นเป็นชิ้นพอคำ ผัดพอสุก ใส่ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป ซอสแม็กกี้ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุป 2 ลิตร ใส่เต้าหู้ทอดสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 60 อัน ไส้หมูเล็ก ไส้หมูใหญ่ เคี่ยวไส้หมูและหมูสามชั้นให้เปื่อย ใส่ไข่ต้มปอกเปลือก แล้ว 20 ลูก เคี่ยวจนไข่เป็นสีน้ำตาล เครื่องน้ำพะโล้ข้น หวานอร่อย
ก๋วยจั๊บน้ำข้น
ตักก๋วยจั๊บ ที่ต้มสุกเปื่อยใส่ชาม 1 ทัพพี ตักน้ำพะโล้ที่มีหมูพะโล้ เต้าหู้ ใส่ราดหน้า ใส่หมูกรอบ ต้นหอม ผักชีหั่น โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้ ที่หั่นเป็นเสี้ยว ๆ ถ้ามี กึ๋นไก่ ใส่ถ้วยจะเพิ่มรสอร่อย
ก๋วยจั๊บน้ำใส
มีไส้หมูต้มสุก ตับหมู หัวใจหมู หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ลวกสุก เลือดหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ 2 ถ้วยตวง หมูสามชั้น หั่นบาง ๆ 2 ถ้วยตวง เต้าหู้ทอด สำหรับใส่ในก๋วยจั๊บน้ำใส ต้นหอม ผักชีหั่น 1/2 ถ้วยตวง
วิธีปรุง
จัดไส้หมู ตับ หัวใจ เลือดหมู หมูสามชั้นต้มสุก หมูกรอบ เต้าหู้ทอด ลวกเส้นก๋วยจั๊บให้สุกใส่ถ้วย โรยต้นหอม ผักชี ใส่น้ำซุปกระดูกหมู ให้ท่วมเครื่องปรุง โรยพริกไทย ใส่ไข่พะโล้หั่นเป็นเสี้ยว ใส่หมูกรอบโรยหน้า
ทั้งก๋วยจั๊บน้ำข้น และน้ำใส รับประทานกับ น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น ปรุงรสตามชอบ ถ้าจะให้ มีรสแซ่บ ให้ใส่น้ำส้มพริกดองเป็นพริกขี้หนูหั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น