***วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ***
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ
1. น้ำซอสสีแดง
2. ผักบุ้งไทยก้านอวบลวกพอสุก
3. ปลาหมึกกรอบ
4. เลือดหมู พร้อมกับสารพัดลูกชิ้น
5. สารพัดเต้าหู้ ที่โหมกระหน่ำใส่กันเข้าไปอย่างไม่ต้องยั้งมือ
6. แถมบางร้านยังมีแมงกะพรุน 7. หนังปลากรอบโรยหน้า เสริมเข้ามาอีก
ต้มน้ำซุป
- เอากระดูกสันหลังหมูที่เค้าเรียกว่า "เอียวเล้ง"สักครึ่งกิโลกับกระดูกขาตั้ง 1 ขา
- รากผักชี 5 ราก
- หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นหนา ๆ สัก 1 หัว
- เกลือป่นนิดหน่อย ต้มบนไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปสัก 2 - 3 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำซุปอร่อย ที่มีรสหวาน จากหัวไชเท้าและน้ำต้มกระดูกหมู
สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยว
- เครื่องปรุงซอสแดง ซอสแดง 1 / 2 ถ้วย
- เต้าหู้ยี้อย่างดี 3 ก้อน
- เหล้าจีน 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา นำมาบดรวมกัน
- ส่วนกากหมูกับกระเทียมเจียวที่ใช้โรยหน้า
ให้นำหมูสามชั้นมาหั่นเล็กๆเท่าข้อนิ้ว หมักกับซีอิ้วขาวและเหล้าจีนเพื่อให้หอม กากหมูสูตรนี้ต้องทอดสองครั้ง ครั้งแรกนำไปทอดไฟอ่อนเพื่อให้น้ำมันในหมูออกมา พักออกให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาลงทอดอีกครั้ง กากหมูจะฟูเหลืองกรอบ แล้วถึงเอากระเทียมเจียวมาคลุกให้เข้ากัน กระเทียมเจียวกากหมูจึงเป็นลักษณะขลุกขลิก ไม่มีน้ำมันเยิ้ม
เครื่องปรุงรสอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับเย็นตาโฟก็คือ
- น้ำส้มพริกตำ ให้ใช้พริกขี้หนูสีแดง
- กระเทียม
- เกลือป่น
- น้ำส้มสายชู จะนำไปตำหรือปั่นก็แล้วแต่ถนัด ให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดและเข้ากัน ส่วนบรรดาลูกชิ้นหรือเครื่องเคราต่าง ๆ สำหรับใส่ในเย็นตาโฟจะเยอะแยะ มากมาย หลากหลายขนาดไหน ก็หาซื้อเอาตามตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ตามใจชอบหรือตามกำลังทรัพย์ที่มีในกระเป๋าก็แล้วกัน เวลาจะรับประทานก็เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้งลงไปลวกในน้ำเดือด ประโคมใส่สารพัดลูกชิ้น สารพัดเต้าหู้ ปลาหมึกกรอบ ฯลฯ ลงไป ปรุงรสด้วย
- น้ำส้มพริกตำ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- น้ำปลาสัก 1 / 2 ช้อนชา
แล้วตักน้ำซุปราดลงไป โรยกระเทียวเจียวกากหมู 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังปลากรอบ
สูตรก๋วยเตี๋ยวทั้งหมด คลิก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น