วันศุกร์ที่ 30 สิงหาคม พ.ศ. 2556

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ


 

 

***วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ***

 

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ

1. น้ำซอสสีแดง
2. ผักบุ้งไทยก้านอวบลวกพอสุก
3. ปลาหมึกกรอบ
4. เลือดหมู พร้อมกับสารพัดลูกชิ้น
5. สารพัดเต้าหู้ ที่โหมกระหน่ำใส่กันเข้าไปอย่างไม่ต้องยั้งมือ
6. แถมบางร้านยังมีแมงกะพรุน
7. หนังปลากรอบโรยหน้า เสริมเข้ามาอีก
ต้มน้ำซุป
-  เอากระดูกสันหลังหมูที่เค้าเรียกว่า "เอียวเล้ง"สักครึ่งกิโลกับกระดูกขาตั้ง 1 ขา
-  รากผักชี 5 ราก
-  หัวไชเท้าหั่นเป็นแว่นหนา ๆ สัก 1 หัว
-  เกลือป่นนิดหน่อย ต้มบนไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปสัก 2 - 3 ชั่วโมง ก็จะได้น้ำซุปอร่อย ที่มีรสหวาน    จากหัวไชเท้าและน้ำต้มกระดูกหมู
สำหรับปรุงก๋วยเตี๋ยว
-  เครื่องปรุงซอสแดง ซอสแดง 1 / 2 ถ้วย
-  เต้าหู้ยี้อย่างดี 3 ก้อน
-  เหล้าจีน 1-2 ช้อนโต๊ะ
-  น้ำเชื่อม 5 ช้อนโต๊ะ
-  ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา นำมาบดรวมกัน
-  ส่วนกากหมูกับกระเทียมเจียวที่ใช้โรยหน้า
ให้นำหมูสามชั้นมาหั่นเล็กๆเท่าข้อนิ้ว หมักกับซีอิ้วขาวและเหล้าจีนเพื่อให้หอม กากหมูสูตรนี้ต้องทอดสองครั้ง ครั้งแรกนำไปทอดไฟอ่อนเพื่อให้น้ำมันในหมูออกมา พักออกให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วเอาลงทอดอีกครั้ง กากหมูจะฟูเหลืองกรอบ แล้วถึงเอากระเทียมเจียวมาคลุกให้เข้ากัน กระเทียมเจียวกากหมูจึงเป็นลักษณะขลุกขลิก ไม่มีน้ำมันเยิ้ม
เครื่องปรุงรสอีกอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ สำหรับเย็นตาโฟก็คือ
-  น้ำส้มพริกตำ ให้ใช้พริกขี้หนูสีแดง
-  กระเทียม
-  เกลือป่น
-  น้ำส้มสายชู จะนำไปตำหรือปั่นก็แล้วแต่ถนัด ให้ส่วนผสมทั้งหมดละเอียดและเข้ากัน ส่วนบรรดาลูกชิ้นหรือเครื่องเคราต่าง ๆ สำหรับใส่ในเย็นตาโฟจะเยอะแยะ มากมาย หลากหลายขนาดไหน ก็หาซื้อเอาตามตลาดสดหรือซุปเปอร์มาร์เก็ต ตามใจชอบหรือตามกำลังทรัพย์ที่มีในกระเป๋าก็แล้วกัน เวลาจะรับประทานก็เอาเส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้งลงไปลวกในน้ำเดือด ประโคมใส่สารพัดลูกชิ้น สารพัดเต้าหู้ ปลาหมึกกรอบ ฯลฯ ลงไป ปรุงรสด้วย
-  น้ำส้มพริกตำ 1 ช้อนชา
-  น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-  น้ำปลาสัก 1 / 2 ช้อนชา

แล้วตักน้ำซุปราดลงไป โรยกระเทียวเจียวกากหมู 1 ช้อนโต๊ะ ใส่หนังปลากรอบ
 
สูตรก๋วยเตี๋ยวทั้งหมด คลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น