ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก
เครื่องปรุง
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กิโลกรัม
2. น้ำ 10 ถ้วย
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขึ้หนู 5 เม็ด
5. กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
6. ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย 1/4 ถ้วย
7. ผักบุ้งจีนหั่นท่อน ถั่วงอกเด็ดหาง อย่างละ 200 กรัม
8. ตับหมูต้มพอสุก 500 กรัม
9. กระดูกหมูขาหน้า 4 ขา
10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
11. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
12. เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม
13. น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีและเทคนิคการทำ
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กิโลกรัม
2. น้ำ 10 ถ้วย
3. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกขึ้หนู 5 เม็ด
5. กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
6. ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย 1/4 ถ้วย
7. ผักบุ้งจีนหั่นท่อน ถั่วงอกเด็ดหาง อย่างละ 200 กรัม
8. ตับหมูต้มพอสุก 500 กรัม
9. กระดูกหมูขาหน้า 4 ขา
10. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
11. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
12. เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม
13. น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีและเทคนิคการทำ
1. หมักเนื้อหมูกับซอสปรุงรส น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชหมักไว้ 30 นาที
2. ต้มน้ำซุป โดยใส่น้ำลงหม้อ ใส่กระดูกหมู ตั้งไฟแรง
พอน้ำเดือดพล่านลดไฟลงให้น้ำเดือดปุด ๆ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส 1 ถ้วย กระเทียวดอง 5-6
หัว เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2
ช้อนโต๊ะ ตั้งเคี่ยว 2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออก
3. ทำพริกน้ำส้ม โดยโขลกพริกขี้หนูกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด
ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลที่เหลือ น้ำส้มสายชู พักไว้
4. หั่นตับเป็นชิ้นบางพอคำ ลวกหมูที่หมักในน้ำซุป พอหมูกสุก
ตักขึ้นพักไว้
5. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอนิ่ม ลวกผักบุ้ง ถั่วงอก ใส่ลงในชาม
6. วางชิ้นหมูหมัก ตับหมู ตักน้ำซุปใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหมอ
ขึ้นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้ม
แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ
ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักจานอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น