วันพุธที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สูตร ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก


ก๋วยเตี๋ยวหมูหมัก



เครื่องปรุง                    
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 1 กิโลกรัม
2. น้ำ 10 ถ้วย
3.
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
4.
พริกขึ้หนู 5 เม็ด
5.
กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
6.
ต้นหอม ขึ้นฉ่ายซอย 1/4 ถ้วย
7. ผักบุ้งจีนหั่นท่อน ถั่วงอกเด็ดหาง อย่างละ 200 กรัม
8.
ตับหมูต้มพอสุก 500 กรัม
9. กระดูกหมูขาหน้า 4 ขา
10.
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
11.
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย
12.
เนื้อหมูส่วนสะโพกหั่นชิ้นพอคำ 1 กิโลกรัม
13.
น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส อย่างละ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีและเทคนิคการทำ

            1.   หมักเนื้อหมูกับซอสปรุงรส น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันพืชหมักไว้ 30 นาที

            2.   ต้มน้ำซุป โดยใส่น้ำลงหม้อ ใส่กระดูกหมู ตั้งไฟแรง พอน้ำเดือดพล่านลดไฟลงให้น้ำเดือดปุด ๆ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส 1 ถ้วย กระเทียวดอง 5-6 หัว เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งเคี่ยว 2 ชั่วโมง หมั่นช้อนฟองออก

            3.   ทำพริกน้ำส้ม โดยโขลกพริกขี้หนูกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำตาลที่เหลือ น้ำส้มสายชู พักไว้

           4.   หั่นตับเป็นชิ้นบางพอคำ ลวกหมูที่หมักในน้ำซุป พอหมูกสุก ตักขึ้นพักไว้

           5.   ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวพอนิ่ม ลวกผักบุ้ง ถั่วงอก ใส่ลงในชาม

           6.   วางชิ้นหมูหมัก ตับหมู ตักน้ำซุปใส่ โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว ต้นหมอ ขึ้นฉ่าย เสิร์ฟพร้อมกับน้ำส้ม



แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ ก๋วยเตี๋ยวหมูหมักจานอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น