ก๋วยเตี๋ยวต้ม
เครื่องปรุง
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 200 กรัม
2. เนื้อหมูบด 1/2 ถ้วย
3. ตับหมูหั่นเป็นชิ้นบาง 1/4 ถ้วย
4. ต้นหอม ผักชีซอย 1 ช้อยโต๊ะ
5. น้ำซุป 3 ถ้วย
6. กระเทียมซับ 3 กลีบ
7. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
9. ถั่วงอกเด็ดหาง 1 ช้อนโต๊ะ
10. กระเทียวเจียว 1/2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกไทยป่น เกลือป่น อย่างละ 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีและเทคนิคการทำ
1. หมักหมูบดกับกระเทียมสับ น้ำตาล 1/2ช้อนชา ซีอิ้นขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ พริกไทย 1/4 ช้อนชา
2. ตั้งน้ำซุปพอเดือด ปั้นหมูบดที่หมักไว้เป็นก้อน ใส่ลวกพอสุกตักขึ้น ใส่ตับหมูลวกต่อให้เดือดเบา ๆ น้ำซุปจะใส ปรุงรสด้วยน้ำตาลซีอิ้วขาวที่เหลือ เกลือ
3. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกลงในหม้อ พอสุก ตักใส่ชาม
4. โรยต้นหอม ผักชี พริกไทยที่เหลือ กระเทียมเจียว
5. ถ้าชอบรสเปรี้ยว เสิร์ฟพร้อมมะนาวผ่าซีกหรือพริกชี้ฟ้าดอง แค่นี้ก็รับประทานได้อย่างอร่อยแล้วค่ะ
เก็บตก
ก๋วยเตี๋ยวต้ม เป็นก๋วยเตี๋ยวที่ทำง่าย ๆ ทำรับประทานเมื่อต้องการความรวดเร็ว เครื่องปรุงน้อย จึงมักปรุงเสร็จในหม้อเลยและรับประทานทันที ถ้าทิ้งไว้เส้นจะอืด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น