ก๋วยเตี๋ยวแห้งหมูมะนาว
วันนี้เราจะมาทำเสนอเมนูที่น่าทานมาก ๆ เริ่มกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
1.ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำพอนุ่มหรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
2.เนื้อหมูติดมันสับ 300 กรัม
3.ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
4.ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง 1 ถ้วย
5.ไส้หมูต้มหั่นขนาด 1 นิ้ว 1 ถ้วย
6.กุ้งแห้งฝอย ½ ถ้วย
7.ตังฉ่าย ¼ ถ้วย
8.กระเทียมเจียว ¼ ถ้วย
9.ผักชี
ฝอย
2 ต้น
10.ต้นหอมซอย 3 ต้น
11.มะนาวหั่นเสี้ยวสำหรับตกแต่ง
เครื่องปรุงรส
1.น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
2.น้ำปลา 1 ½ โต๊ะ
3.น้ำตาล
ทราย
3 ช้อนชา
4.มะนาวหั่นซีก ½ ลูก
5.ถั่ว
ลิสงคั่วบด
2 ช้อนโต๊ะ
วีธีทำ
1.ทำหมูบะช่อโดยต้มน้ำ 1 ½ ถ้วยในหม้อด้วยไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่หมูสับ คนให้เนื้อหมูสุกและกระจายไปรวมกันเป็นก้อนปิดไฟ
2.ลวก
เส้นก๋วยเตี๋ยวกับถั่วงอกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชาม
คลุกเคล้ากับน้ำมันกระเทียมเจียวพอทั่ว ตามด้วยหมูบะช่อ ตับหมู ไส้หมู
กุ้งแห้ง และตังฉ่าย เติมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำตาล บีบมะนาวใส่ ใส่ถั่วคั่ว
โรยกระเทียมเจียว ผักชีและต้นหอม ตกแต่งด้วยมะนาวหั่นสี้ยว เสริ์ฟร้อน ๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น