ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว
เครื่องปรุง
1. ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 500 กรัม
2. เนื้อหมูหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย
3. ผักคะน้า 3 ต้น
4. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 2-3 ฟอง
5. กระเทียวทุบ 1 ช้อนโต๊ะ
6. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
7. น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
8. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
9. ซีอิ้วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำปลา 2 ช้อนชา
11. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
12. น้ำส้มพริกดอง
วิธีทำ
1. ล้างผักคะน้า ปอกเปลือกแข็งออก แยกใบก้าน ก้านหั่นแฉลบ ใบหั่นชิ้นพอคำ
2. ยีเส้นก๋วยเตี๋ยว คลุกกับซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ ให้ทั่ว หมักเนื้อหมูกับซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1 ช้อนชา
3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียม เจียวพอเหลือง ใส่เนื้อหมูหมัก ผัดพอหมูสุก ใส่ก้านคะน้าผัดพอสุก ใส่ใบคะน้าและเส้นก๋วยเตี๋ยวพร้อมกัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำและน้ำตาลที่เหลือ น้ำปลา ต่อยไข่ใส่ ผัดจนไข่สุก ตักใส่จาน โรยพริกไทย เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกดอง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น