วันอังคารที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2555

สูตร หมี่ภูเก็ต

หมี่ภูเก็ต



เครื่องปรุง
1. หมี่ภูเก็ต  2 ห่อ
2. เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
3. ผักกาดหอม 1 ต้น
4. ต้นหอม ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
5. กระเทียวเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
9. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
10. ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำซุป 4 ถ้วย วิธีการทำน้ำซุปคลิกที่นี่

วิธีทำ
1. หมักหมูบดกับน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาล แบ่งพริกไทยใส่ครึ่งหนึ่ง ใส่น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ หมักไว้ 15 นาที
2. ตั้งน้ำซุป ใส่เกลือ พอเดือด ปั้นหมูบดที่หมักเป็นก้อนกลม เหมือนลูกชิ้น ใส่ลงในหม้อจนหมด พอเดือดอีกครั้งลดไฟให้เดือดปุด ๆ น้ำซุปจะใส
3. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เส้นหมี่ลงลวก แล้วรีบตักขึ้น ( อย่าลวกนานเส้นจะเปื่อยไม่อร่อย ) ตักขึ้นใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม
4. ตักน้ำซุปพร้อมหมูบดใส่ชามหมี่ โรยกระเทียวเจียว พริกไทยที่เหลือ ต้นหอม ผักชี พร้อมเสิร์ฟ


เกล็ดเล็ก ๆ
หมี่ภูเก็ตจะมีลักษณะคล้ายมี่ซั่ว เส้นเล็กกลม มีสีขาวขุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น